087-6732884   winey37
หน้าแรก > ความรู้ทั่วไป > รอแบบสุมาอี้


รอแบบสุมาอี้

05 สิงหาคม 2018   1,038


"รอแบบสุมาอี้"

ใครที่เคยอ่านหรือชมภาพยนต์สามก๊กจะรู้ดีว่าตอนจบแล้วคนที่รวบรวม 3 ก๊กได้ ไม่ใช่ก๊กของโจโฉ เล่าปี่ หรือซุนกวน แต่กลับเป็นตระกูลสุมาที่เริ่มสร้างความยิ่งใหญ่โดย ‘สุมาอี้’

สุมาอี้ แต่เดิมเป็นคนในสังกัดโจโฉ แต่เก็บซ่อนความมักใหญ่ใฝ่สูงไว้ในใจเพราะกลัวโจโฉจะระแวงจนกระทั่งโจโฉตาย โจผีขึ้นมาแทน สุมาอี้ก็เริ่มมีบทบาทขึ้นแต่ก็ยังคงทำตัวสงบเสงี่ยมเจียมตัว

จนกระทั่งโจผีตาย โจยอยขึ้นมาเป็นฮ่องเต้ สุมาอี้ก็ยังคงอดทนทำตัวเป็นข้าราชการที่ดีออกรบปกป้องประเทศตามคำสั่งฮ่องเต้ ยอมอยู่ใต้อำนาจคนที่ฉลาดน้อยกว่า จนกระทั่งฮ่องเต้เด็กโจฮองขึ้นครองราชย์ สุมาอี้ที่อายุมากแล้วแถมโดนให้ไปกินตำแหน่งที่ไม่ได้กุมอำนาจทหารก็ยังเก็บอาการไว้ ไม่แสดงพิษสงออกมา จนกระทั่งคนในตระกูลโจ เชื่อสนิทใจว่าไอ้แก่คนนี้หมดเขี้ยวเล็บแล้ว

ทันใดนั้น สุมาอี้จึงแสดงพลังออกมาด้วยการรัฐประหาร ยึดอำนาจจากตระกูลโจแล้วก็เชิดหุ่นชักใยฮ่องเต้ เปิดทางให้ตระกูลสุมารวมแผ่นดินได้ในเวลาต่อมา

เราจะเห็นว่าสุมาอี้มีความสามารถในการอดทนระดับเทพ สามารถรอให้คนเก่งๆในตระกูลโจตายไปหมดเสียก่อน แล้วค่อยมายึดอำนาจเมื่อทางสะดวกซึ่งต้องใช้เวลาและความอดทนนานกว่าครึ่งชีวิตเลยทีเดียว

ในโลกของการลงทุนก็แทบไม่ต่างกัน หลายคนมักใจร้อนเกินไป ทำให้ต้องเสียโอกาสหรือมีผลตอบแทนที่ไม่ค่อยดีนักเช่น หุ้นลงนิดหน่อยก็กลัวจนรีบขายหมู ,เห็นหุ้นย่อลงมาหน่อยก็รีบซื้อ หรือเห็นหุ้นรีบาวด์ก็ต้องรีบเคาะขวาตามกลัวตกรถ โดยที่ยังไม่ได้มีการวางแผนหรือทำการบ้านมาดีพอ ทำให้สุดท้ายก็ต้องเจ็บตัวไปตามระเบียบ

ในตลาดหุ้นนั้นคนที่เป็นผู้ชนะจึงไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่รวดเร็วที่สุด หลายๆครั้งเราจะเห็นคนที่มีศิลปะของการรอคอยแล้วใช้โอกาสไม่กี่ครั้งให้เกิดประโยชน์สูงสุด ก็สามารถกลายเป็นผู้ชนะที่แท้จริงและยั่งยืนได้ดังนั้น นอกจากการฝึกอ่านพื้นฐาน อ่านงบ อ่านกราฟแล้ว การฝึก Investment EQ หรือการฝึกบริหารอารมณ์ก็เป็นอีกหนึ่งเงื่อนไขสำคัญสำหรับการเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน

ทุกครั้งที่เกิดอาการใจร้อนโดยที่ยังไม่คิดไตร่ตรองให้รอบคอบก็ขอให้นึกเสมอว่าความอดทนก็เป็นปัจจัยสู่ความสำเร็จเช่นเดียวกันเหมือนการรอคอยของสุมาอี้

---------------------------------------------------------

ที่มา : https://www.facebook.com/upideatogether/


แชร์ :

ค้นหาบทความ

บทความยอดนิยม
CONTACT US

Tel. 087-6732884 คุณวิน
win.win.solution.auditing@gmail.com
Line : winey37

8/209 หมู่บ้าน ทาวน์ อเวนิว ศรีนครินทร์ ซอยอ่อนนุช 68 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร 10250

Copyright © 2018 All Rights Reserved. Designed By Golly-design